• - Ngày 16/03/2020, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) công bố chương trình giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ lần thứ 2 trong năm 2020. Cụ thể, NAPAS giảm 50% phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng đối với giao dịch có giá trị từ 500.001 đồng đến 2.000.000 đồng. Thời gian áp dụng từ ngày 25/03/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
Trước đó ngày 25/2/2020, NAPAS đã triển khai chương trình miễn phí đối với dịch vụ công và miễn/giảm 72% phí giao dịch chuyển tiền giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống. Đến  16/03/2020, chương trình đã cộng hưởng được 39/45 ngân hàng tham gia miễn/giảm phí cho khách hàng, tương đương với 99,6% số lượng giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ qua NAPAS được miễn/giảm phí.

 • - Ngày 25.02.2020, 17 Ngân hàng đầu tiên đồng hành cùng NAPAS thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho các giao giá trị nhỏ

Hưởng ứng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch của NHNN, từ ngày 25/2/2020, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% mức thu cũ, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh biểu dương những kết quả đạt được của Ban lãnh đạo và tập thể Napas, đồng thời giao nhiệm vụ cho tập thể NAPAS cần tập trung thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả một số nội dung công tác trọng điểm của năm 2020Đây là sự kiện thường niên nhằm tri ân sự hỗ trợ tích cực, sự hợp tác hiểu quả của các ngân hàng thành viên đã đồng hành vào thành công chung của NAPAS. Tại sự kiện, NAPAS đã tổng kết 5 năm hoạt động kinh doanh từ sau khi sáp nhập đến hết năm 2019, chia sẻ kế hoạch và các dự án chiến lược sẽ được triển khai trong năm 2020, vinh danh và công bố giải thưởng ngân hàng thành viên xuất sắc, tiêu biểu, phát triển ấn tượng với các tiêu chí khác nhau được ghi nhận qua hệ thống NAPAS trong năm 2019.


Tại sự kiện,  hai bên đã công bố chính thức hoàn thành kết nối kỹ thuật hệ thống thanh toán thẻ nội địa và ký kết Thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Nga Maxim Akimov, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương hai nước và các đại biểu tham dự sự kiện.

 

Đây là phiên bản mới nhất đến thời điểm hiện tại, thông qua việc đánh giá, đáp ứng, tuân thủ PCI DSS theo quy định của các tổ chức cung cấp thẻ lớn trên thế giới trên phạm vi toàn cầu. Đây là năm thứ 2 liên tiếp NAPAS đạt được chứng chỉ này.

 

Như vậy, kể từ khi sáp nhập đến nay, NAPAS đã thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển mạch (lần 1 vào ngày 1/3/2018, lần 2 vào ngày 1/3/2019, lần 3 vào ngày 1/5/2019, lần 4 vào ngày 1/10/2019.)

 

Trong không khí dân chủ, cởi mở, Hội nghị đã nghe các báo cáo và thảo luận các nội dung liên quan đến: Kết quả hoạt động kinh doanh 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019; tổng kết phong trào thi đua; tình hình thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, các chính sách đối với người lao động; thống nhất sửa đổi, bổ sung một số nội dung phù hợp với điều kiện hiện tại của Công ty

 

Hội nghị thường niên APN là nơi quy tụ các hệ thống chuyển mạch đại diện cho quốc gia Châu Á, làm cầu nối kết nối hệ thống thanh toán của các ngân hàng trong nước ra khu vực, hỗ trợ cho sự phát triển hệ thống thanh toán của mỗi quốc gia và sự liên thông các hệ thống thanh toán giữa các nước thành viên nhằm đem lại nhiều tiện ích thanh toán quốc tế cho người dân ở mỗi quốc gia. 

 

Lần đầu tiên thị trường thanh toán Việt Nam triển khai áp dụng một tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV, khẳng định tính tự chủ và ứng dụng kịp thời những thành tựu tiến bộ của CMCN 4.0 trong hoạt động thanh toán của ngành ngân hàng; giúp cho các giao dịch thanh toán an toàn, bảo mật hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng phát triển tính năng thanh toán mới, hiện đại cho sản phẩm thẻ nội địa; mở ra cơ hội để thẻ nội địa tham gia hội nhập quốc tế. Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: "Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip. Do vậy, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, các ngân hàng, Napas và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành. Công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi."


Triển khai Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) thực hiện giảm đến 100% phí dịch vụ chuyển mạch (mức thu bằng 0 đồng) tùy theo loại giao dịch đối với các Tổ chức thành viên là các ngân hàng sở hữu mạng lưới chấp nhận thanh toán kể từ ngày 1/3/2019, sớm hơn 2 năm so với lộ trình đặt ra ban đầu.

 

Cũng tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh đã chỉ đạo NAPAS cần phát huy vai trò dẫn dắt thị trường, thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả công tác triển khai dịch vụ công cấp độ 4.Với phương châm khuyến học khuyến tài, mong muốn mang đến cho các em một cơ hội học tập tốt để thay đổi hoàn cảnh, từ năm 2009 đến nay NAPAS đã luôn đồng hành với học sinh nghèo vùng cao miền núi, giúp sức các em đến trường. Với 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ được khởi công tại Hòa Bình, nâng tổng số phòng học được NAPAS xây dựng lên thành 9 phòng học và 03 phòng giáo vụ tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang …và sẽ còn nhiều lớp học kiên cố nữa được NAPAS khởi công bằng tất cả tấm lòng hướng về học sinh nghèo vùng cao miền núi trong tương lai.

 

Trong khuôn khổ sự kiện, NAPAS đã tổng kết hoạt động kinh doanh trong năm 2018, chia sẻ kế hoạch và các dự án chiến lược sẽ được triển khai trong năm 2019, đồng thời long trọng tổ chức Lễ Vinh danh và công bố giải thưởng ngân hàng thành viên xuất sắc, tiêu biểu, phát triển ấn tượng với các tiêu chí khác nhau được ghi nhận qua hệ thống NAPAS trong năm 2018.

 

Đây là phiên bản mới nhất với nhiều điều kiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn so với phiên bản cũ, đặc biệt bổ sung chi tiết các yêu cầu về xác thực đa nhân tố, chuẩn an toàn trong mã hóa dữ liệu và yêu cầu chính sách duy trì tuân thủ được xuyên suốt trên quy mô toàn công ty và thực hiện rà soát định kỳ.

 

Điểm nổi bật trong hoạt động 06 tháng đầu năm đó là NAPAS đã thử nghiệm thành công ứng dụng công nghệ blockchain với dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng, triển khai thành công dịch vụ sử dụng mã QR tại website Vietnam Airlines trên kênh ví điện tử của Momo và Moca, tiếp tục mở rộng ngân hàng kết nối thanh toán Samsung Pay với công nghệ một chạm…Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của NHNN về xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa ,  triển khai hệ thống thanh toán điện tử bán lẻ ACH…

 

Với thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt của Hana Card và Alliex, cùng với kinh nghiệm triển khai dịch vụ và hạ tầng kết nối liên thông hệ thống thẻ giữa các ngân hàng Việt Nam của NAPAS, kết quả hợp tác giữa các bên được kỳ vọng sẽ đóng góp hiệu quả vào Kế hoạch Phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua thiết bị chấp nhận thẻ giai đoạn 2017 – 2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao các kết quả đạt được NAPAS trong năm 2017, đồng thời biểu dương tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

 


 Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phạm Thị Phương Lan - Phó chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BCHCĐ NAPAS đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012 -2017. Đồng chí Phạm Thị Phương Lan cũng ấn tượng sâu sắc với những hoạt động công đoàn gắn kết mà công đoàn NAPAS đã triển khai trong thời gian vừa qua.

 

 


Tham dự Diễn đàn VEPF 2016 có các đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và đại diện các Vụ, Cục chức năng của các bộ, ngành; các diễn giả trong nước và quốc tế; các hiệp hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng tài chính, giao thông, bán lẻ, thương mại điện tử, công nghệ thông tin và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu chỉ đạo tại VEPF 2016, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh các chủ đề, nội dung trao đổi của VEPF 2016 đã có sự kế thừa kết quả đạt được của năm 2015, đồng thời, tiếp cận các nội dung mới đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp và kết nối tất cả các bộ, ngành, đơn vị liên quan liên quan để đưa ra những chính sách cụ thể nhằm giảm thanh toán tiền mặt, tạo sức ép cũng như cơ chế khuyến khích thúc đẩy thanh toán điện tử, trực tiếp đóng góp vào tăng trưởng GDP của quốc gia. Bên cạnh đó, các bên cũng cần chung tay truyền thông thông tin để thanh toán điện tử thực sự trở nên quen thuộc, thân thiện và văn minh với mọi người dân; góp phần triển khai thành công các mục tiêu đặt ra tại Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho nền kinh tế của Chính phủ (Quyết định số 1726/QĐ-TTg ngày 05/9/2016).

 

 • - Tháng 7.2016, Công ty hoàn thành hợp nhất hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 cho 39 ngân hàng; mở rộng kênh giao dịch, phương tiện chuyển/nhân bằng tài khoản hoặc số thẻ. 

   
 • - Tháng 5.2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tăng tỷ lệ góp vốn, chiếm  49% vốn điều lệ Công ty.

   
 • Ngày 22.4.2016, Công ty tổ chức thành công sự kiện Lễ ra mắt thương hiệu Thẻ quốc gia NAPAS (viết tắt của National Payment Services)
  Sự thống nhất về thương hiệu và tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ cho phép triển khai nhanh chóng các ứng dụng cho người dùng mang tính thống nhất toàn hệ thống và hướng tới các tiêu chí thuận tiện, đa dạng và đơn giản cho mọi thế hệ người dân Việt. Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước cho biết: "Trong thời gian tới, các ngân hàng thương mại và Công ty CP Thanh toán Quốc gia cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa, triển khai tích cực hơn nữa việc quảng bá, truyền thông nhận diện thương hiệu thẻ Quốc gia đồng bộ trên thẻ nội địa và các kênh giao dịch; hỗ trợ người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán thẻ nội địa trong nước và quốc tế; góp phần gia tăng tỷ trọng giao dịch thanh toán trong sử dụng thẻ."

 • Ngày 03.4.2016, NAPAS chung tay xóa lớp học tạm nơi vùng biên giới Phong Thổ - Lai Châu
  Theo đó, NAPAS đề xuất hỗ trợ các nhà trường xây dựng 2 phòng học mới cùng trang thiết bị học tập, xóa bỏ tình trạng lớp học tạm tại điểm trường Dềnh Sang – Tiểu học Vừ A Dính và điểm trường Lao Chải – mầm non Sỉ Lở Lẩu, đồng thời trao tặng hơn 700 suất quà, 05 suất học bổng khuyến học cho 5 học sinh tiểu học và mầm non có hoàn cảnh khó khăn của 2 trường kể trên.

   
 • - Tháng 2.2016, Banknetvn thực hiện đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam - NAPAS

 Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi và thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp phối hợp thúc đẩy hơn nữa công tác thu thuế điện tử, phát triển thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, hướng tới mục tiêu mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính. (bổ sung them phát biểu lãnh đạo) – không có trong TCBC

 

 

- Ngày 01.04.2015, Công ty CP chuyển mạch Tài chính Quốc gia (Banknetvn) hoàn thành sáp nhập Công ty CP Dịch vụ Thẻ Smartlink theo Giấy chứng nhận ĐKDN số 0101517122 do Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hà nội cấp Trước sự chứng kiến của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Ban chỉ đạo tái cấu trúc Banknetvn, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Điều hành của hai công ty cùng đại diện của các NHTM, sự kiện là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thị trường thẻ Việt nam, góp phần đáp ứng nhu cầu thực tiễn hội nhập với xu thế phát triển hệ thống thanh toán bán lẻ tập trung của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

 


Việc kết nối này đã nâng tổng số ngân hàng đã kết nối liên thông POS trên toàn thị trường lên 28 ngân hàng với tổng số hơn 50.000 máy POS trong toàn quốc.

 

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình phát triển hệ thống các điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS bằng thẻ nội địa của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.


Theo hợp đồng ký kết, sau khi Banknetvn và KFTC hoàn thiện kết nối, chủ thẻ là người Việt Nam sở hữu thẻ ATM do ngân hàng Việt Nam là thành viên Banknetvn phát hành có thể thực hiện các giao dịch vấn tin, rút tiền tại máy ATM thuộc ngân hàng thành viên KFTC tại Hàn Quốc và ngược lại. Dự kiến dịch vụ này sẽ được cung cấp vào giữa tháng 07/2011.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhất trí lựa chọn Banknetvn làm đại diện kết nối chuyển mạch duy nhất tới các tổ chức chuyển mạch thành viên thuộc Mạng thanh toán Châu Á (APN) nhằm đảm bảo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc lựa chọn Banknetvn làm hạt nhân trong quá trình xây dựng Trung tâm Chuyển mạch thẻ thống nhất của quốc gia. Hợp đồng kết nối giữa Banknetvn và KFTC đã mở đường, tạo tiền đề cho nhiều kết nối sau này giữa Banknetvn với toàn bộ các hệ thống chuyển mạch khác trong khu vực. Với việc thực hiện hợp đồng ký kết hôm nay, ông Bùi Quang Tiên tin tưởng rằng quan hệ giữa hai công ty nói riêng và hai quốc gia nói chung trên lĩnh vực chuyển mạch tài chính sẽ được tăng cường hơn nữa. 
Sự kiện một lần nữa khẳng định sự cố gắng và bước tiến mới của ngành Ngân hàng trong công tác phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tạo dựng nền tảng hạ tầng thanh toán điện tử hiện đại, mang các tiện ích và văn minh thanh toán đến đông đảo các tầng lớp dân cư Việt Nam. Đồng thời, sự kiện này cũng khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Banknetvn trong việc trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất của Việt nam theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. 

 

 Với việc góp vốn này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức trở thành cổ đông thứ 9 của Banknetvn và là cổ đông có số vốn góp lớn nhất (chiếm 25% vốn điều lệ).​Tháng 07/2009: Công ty khai trương kết nối với tổ chức chuyển mạch thẻ của Trung Quốc – China Union Pay (CUP).


​Tháng 05/2008: Công ty kết nối liên thông hệ thống chuyển mạch ATM với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink. 


​Tháng 04/2007: Công ty khai trương hoạt động Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn, kết nối 3 ngân hàng đầu tiên: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Sài gòn Công thương.


​Tháng 04/2006 – tháng 4/2007, Công ty xây dựng Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn.


​Tháng 09/2005, Công ty trở thành thành viên Hiệp hội thẻ Ngân hàng Việt Nam.​


​Tháng 08/2004, Công ty tổ chức Lễ khai trương ra mắt Công ty CP Chuyển mạch tài chính Quốc gia Banknetvn .

Tháng 07/2004, Công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103004894 và được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động nghiệp vụ thanh toán số 06/NHNN-GP

Tháng 06/2004, Đại hội đồng Cổ đông sáng lập Công ty thông qua Điều lệ về tổ chức và hoạt động của Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam.

Tháng 02/2004, Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc thành lập Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam.

Tháng 01/2004, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận thành lập Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN THANH TOÁN QUỐC GIA
VIỆT NAM - NAPAS

National Payment Corporation of Vietnam